Tỉnh Tây Ninh có nhiều tiềm năng và điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch như: Nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với số dân hơn 1,1 triệu người; có đường biên giới dài 240km giáp với ba tỉnh thuộc Vương quốc Campuchia với 16 cửa khẩu, trong đó có hai cửa khẩu quốc tế (Mộc Bài và Xa Mát) kết nối TP. Hồ Chí Minh với thủ đô Phnôm Pênh. Tây Ninh còn nằm trên tuyến đường xuyên Á đóng vai trò quan trọng trong việc tổ chức tour, tuyến du lịch, đưa đón du khách từ Việt Nam sang Campuchia, các nước ASEAN và ngược lại.

Tây Ninh ngày càng hấp dẫn khách du lịch

Có thể thấy, tài nguyên du lịch của Tây Ninh phong phú và đa dạng, hội đủ yếu tố để phát triển các loại hình du lịch truyền thống, tâm linh, sinh thái, mạo hiểm, với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, khí hậu ôn hòa.

Núi Bà Đen luôn là địa chỉ để du khách đến thưởng ngoạn và chinh phục
Du khách có thể leo núi Bà Đen bằng đường bộ hoặc cáp treo

Với những du khách muốn thưởng ngoạn vẻ đẹp thiên nhiên, ưa mạo hiểm, thích leo núi và chinh phục, núi Bà Đen trứ danh, một vẻ đẹp hùng vĩ, kỳ ảo là điểm đến hấp dẫn. Trải khắp từ chân núi lên đến đỉnh là quần thể kiến trúc gồm điện, chùa, miếu, tháp… mang những đặc trưng của văn hóa Phật giáo và tín ngưỡng dân gian. Đặc biệt, với du khách hành hương, điểm đến trên núi Bà Đen sẽ là chùa Linh Sơn Tiên Thạch, nơi thờ Bà Đen.

Từ trên núi nhìn xuống, cảnh sắc rất thơ mộng và hùng vĩ
Rất đông du khách hành hương lên chùa Linh Sơn Tiên Thạch

Vượt qua hành trình leo núi thử thách bản lĩnh, sức khỏe, đứng trên núi Bà Đen phóng tầm mắt ra xa, du khách được thỏa sức ngắm nhìn cảnh sắc thiên nhiên thơ mộng, hùng vĩ. Càng lên cao, không khí càng trong lành, dịu mát, cùng với cảnh sắc thiên nhiên đẹp như bức tranh thủy mặc trải dài ngút ngàn.

Tòa thánh Cao Đài màu sắc rất hút mắt

Du khách có thể chiêm ngưỡng tòa thánh Cao Đài với kiến trúc “độc nhất vô nhị” và tín ngưỡng đậm đà bản sắc người miền Nam. Với màu sắc hút mắt, tòa thánh Cao Đài thu hút du khách ngay từ cái nhìn đầu tiên bởi lối kiến trúc độc đáo. Toàn bộ tòa thánh bao gồm gần 100 công trình kiến trúc lớn nhỏ khác nhau, được xây bằng bê tông cốt tre. 12 cổng đều được chạm khắc hình Tứ linh (long, lân, quy, phụng) và hoa sen được coi như một trong những công trình kiến trúc tôn giáo độc đáo trên thế giới.

Đảng bộ Báo Công Thương thăm nơi làm việc của Cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh

Đến với Tây Ninh, du khách không thể bỏ qua Căn cứ Trung ương Cục miền Nam – là thủ đô của cách mạng miền Nam thời kỳ chống Mỹ. Nơi đây còn lưu giữ những chứng tích, những kỷ niệm về cuộc đời hoạt động cách mạng hết sức gian khổ, hy sinh, nhưng rất đỗi tự hào của nhiều đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng cùng bao cán bộ, chiến sĩ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc tại miền Nam.

Nghe giới thiệu chiến dịch phản công đánh bại cuộc hành quân Junction City kéo dài 53 ngày đêm

Với những giá trị đặc biệt của di tích, ngày 10/5/2012, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định xếp hạng Di tích lịch sử Căn cứ Trung ương Cục miền Nam là Di tích quốc gia đặc biệt.

Hàng trăm hình ảnh, hiện vật về đời sống, sinh hoạt và chiến đấu của các chiến sĩ cách mạng tại chiến khu xưa

Tại Di tích lịch sử Căn cứ Trung ương Cục miền Nam, du khách được chiêm ngưỡng hàng trăm hình ảnh, hiện vật về đời sống, sinh hoạt và chiến đấu của các chiến sĩ cách mạng tại chiến khu xưa; được Ban quản lý khu Di tích giới thiệu về khu căn cứ lịch sử quan trọng này, trong đó có chiến dịch phản công đánh bại cuộc hành quân Junction City kéo dài 53 ngày đêm với trên 45 nghìn quân và nhiều trang thiết bị, vũ khí hiện đại.

Tây Ninh nổi tiếng với món bánh tráng phơi sương, muối ớt tôm
Khách du lịch mua bánh tráng về làm quà cho gia đình và bạn bè

Rời Căn cứ Trung ương Cục miền Nam khi chiều tà, du khách có thể thưởng thức những món ẩm thực từ lâu đã nổi tiếng như: Bánh canh, bánh tráng phơi sương Trảng Bàng, những món chay thanh đạm đầy màu sắc đã được nâng lên tầm nghệ thuật của tín đồ tôn giáo Cao Đài, hay đơn giản mà độc đáo như muối ớt tôm, ốc núi Bà, thằn lằn núi…

Tây Ninh luôn xác định mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh. Tuy nhiên, để du lịch ngày càng hấp dẫn du khách, Tây Ninh không những cần tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực… mà còn phải có một chiến lược quảng bá dài hơi. Bên cạnh đó, Tây Ninh cần chú trọng việc xây dựng sản phẩm du lịch mới cho các cụm du lịch, tăng số lượng và nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch tại khu, điểm du lịch để làm điểm nhấn thu hút khách du lịch. Trong đó, xây dựng thương hiệu, sản phẩm du lịch Tây Ninh gắn liền với tài nguyên du lịch sinh thái và di tích lịch sử, tâm linh, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.

Phạm Tiệp